Nồi hơi công nghiệp là gì và dùng để làm gì?

Tại các nhà máy, xí nghiệp xu hướng sử dụng nồi hơi công nghiệp đã không còn quá xa lạ. Nhưng thực tế, nồi hơi công nghiệp là gì và dùng để làm gì lại không phải ai cũng hiểu rõ. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn thông tin để nắm rõ hơn về loại nồi hơi đặc biệt này!

Nồi hơi công nghiệp là gì?

Với câu hỏi nồi hơi công nghiệp là gì, chúng tôi xin giải đáp như sau:

Nồi hơi công nghiệp thực chất là thiết bị dùng nhiên liệu để tiến hành đun sôi nước tạo ra hơi để phục vụ cho những yêu cầu liên quan tới nhiệt trong nhiều ngành công nghiệp như đun nấu, sấy, giặt khô, nhuôm… Tùy theo từng mục đích sử dụng khác nhau mà người ta cũng sẽ tạo ra nguồn hơi với áp suất, nhiệt độ khác nhau.

Nồi hơi công nghiệp thực chất là thiết bị dùng nhiên liệu để tiến hành đun sôi nước tạo ra hơi
Nồi hơi công nghiệp thực chất là thiết bị dùng nhiên liệu để tiến hành đun sôi nước tạo ra hơi

Hơn nữa, loại nồi này không có một thiết bị nào có thể thay thế được do phải tạo ra nguồn năng lượng an toàn, hoạt động ổn định, không gây cháy, an toàn để vận hành những động cơ, thiết bị tại những khu vực làm việc cần cấm nguồn điện và cấm lửa.

Xem thêm:

Nồi hơi sử dụng trong công nghiệp có cấu tạo như thế nào?

Xét về cấu tạo, nồi hơi công nghiệp thường sẽ có các đặc điểm khác nhau. Nó sẽ phụ thuộc vào từng loại nồi và ứng dụng trong ngành công nghiệp khác nhau. Mặc dù có nhiều bộ phận tùy vào đặc thù của từng ngành. Xong xét về mặt các bộ phận chung sẽ có những loại sau đây:

Xét về cấu tạo, nồi hơi công nghiệp thường sẽ có các đặc điểm khác nhau
Xét về cấu tạo, nồi hơi công nghiệp thường sẽ có các đặc điểm khác nhau
  • Phần trồng nước: 1 nồi hơi sẽ có 2 chiếc, 1 chiếc nằm ở phía dưới và 1 chiếc nằm ở phía trên.
  • Dàn ống: Cấu tạo gồm 2 dàn ống, 1 cái được bố trí nằm ở bên trong của buồng đốt có nhiệm vụ đốt nóng tạo nên hỗn hợp gồm có nước sôi và hơi chuyển động lên phần trống ở phía trên. Dàn ống còn lại sẽ được bố trí nằm ở phía bên ngoài của vách lò, có nhiệm vụ đưa nước đã được tách hơi đi xuống phần trống phía bên dưới.
  • Bơm chuyên dụng: Bộ phận này có tác dụng trong việc tạo ra chuyển động tuần hoàn của hỗn hợp hơi nước và nước sôi. Mặc dù không xuất hiện bên trong nồi hơi công nghiệp nhưng vẫn được dung đối lưu tuaannf hoàn tự nhiên.

Nồi hơi có những loại nào?

Thông thường, nồi hơi công nghiệp sẽ có các loại cơ bản sau đây:

Nồi hơi đốt than

Dạng này thường là lò hơi cấp than hoặc dạng than xỉ tự động. Bên cạnh đó, nó có thể dùng thêm các loại nguyên liệu khác. Quá trình vận hành của nồi thường khá đơn giản, có thể đáp ứng nhiều chế độ tiêu thụ khác nhau, hoạt động cũng khá bền bỉ.

Nồi hơi dạng đốt trấu

Nguyên liệu chính để gia nhiệt của nồi hơi này đó là sử dụng trấu. Quá trình vận hành cũng rất êm ái, chi phí thực hiện thấp, độ bền cao nên giúp người dùng có thể nhanh chóng thu hồi vốn đầu tư trong thời gian ngắn.

Nồi hơi tổ hợp công nghiệp

Hiện nay nồi hơi đang có nhiều dạng khác nhau phù hợp với nhu cầu của khách hàng
Hiện nay nồi hơi đang có nhiều dạng khác nhau phù hợp với nhu cầu của khách hàng

Nồi hơi dạng này được thiết kế với hệ thống gồm có phần ống lửa bên trong đối lưu, ống nước ở một buồng đốt hoặc buồng bức xạ. Đối với các doanh nghiệp có phụ tải không ổn định đây chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Lò dầu tải nhiệt bằng củi trấu, than

Nguyên liệu chính sử dụng để đốt là từ củi trấu, than hay những phụ liệu khác như vỏ điều, vỏ cà phê… Kết cấu của lò thường ở dạng đa tầng, cấp liệu tự động, vận hành đơn giản, hiệu suất công việc thường không cao bằng những mẫu lò hơi khác.

Nồi hơi công nghiệp sử dụng dầu DO, đốt gas, Biomass

Nguyên liệu sử dụng để gia nhiệt cho loại nồi hơi này đó là Biomass, dầu DO được hoạt động với công suấ cao.

Nồi hơi công nghiệp dùng để làm gì?

Thông thường, nồi hơi được sử dụng với các mục đích sau đây:

  • Dùng hơi nhằm mục đích ủ, là quần áo tại những xưởng may lớn
  • Nồi hơi được ứng dụng phổ biến ở trong những hệ thống giúp sấy khô nông sản, gỗ, hoa quả khô, thực phẩm…
  • Sử dụng phổ biến ở trong quy trình thực hiện hấp những vật liệu liên quan tới nứa, tre, mây….
  • Sử dụng để thanh trùng, đun nấu tại các nhà máy nước tương, nước mắm, nhà máy chuyên chế biến sữa, đồ uống, nước giải khát, dầu thực vật…
  • Đối với một số lĩnh vực như in ấn, xử lý môi trường, y tế, dệt may, hóa chất, sản xuất chất dẻo, nhựa, cao su… Nồi hơi này cũng dang được ứng dụng giống như một thiết bị giúp tiệt trùng hiệu quả.
  • Tại những khu công nghiệp, nhà máy… Nồi hơi cũng được sử dụng với nhiệm vụ dẫn hơi, dẫn nhiệt cung cấp tới một số máy móc, thiết bị cần phải sử dụng lượng nhiệt để vận hành. Tùy theo từng quy trình sản xuất, loại máy móc mà sẽ chọn loại nồi hơi sao cho phù hợp.

Trên đây là thông tin chi tiết liên quan tới nồi hơi công nghiệp là gì và dùng để làm gì. Chúng tôi hy vọng đã mang tới cho bạn kiến thức bổ ích. Nếu bạn đang có nhu cầu cần tư vấn sản phẩm, hãy liên hệ ngay tới siêu thị thiết bị giặt là để được tư vấn chi tiết nhé!